อาหารไทยรสเด็ดกับ ปลาทับทิม สีขาว เนื้อนุ่ม ย่างจนสุกหอม เคล้าความอร่อยด้วยน้ำยำ รสแซ่บจัดจ้าน ที่มาพร้อมกับมะเขือเปราะ กรุบกรอบ เป็นเมนูง่าย ๆ ที่รวมทุกรสชาติความอร่อยได้อย่างลงตัวสุด ๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาทับทิมสด (น้ำหนักประมาณ 500 กรัม) |
1 ตัว |
มะเขือเปราะซอย |
150 กรัม |
พริกสดสีแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ตะไคร้บุบพอแตก |
3 ต้น |
เกลือป่น (สำหรับล้างและย่างปลา) |
|
อะลูมิเนียมฟอยล์สำหรับห่อปลาย่าง |
|
วิธีทำ
1. นำปลาทับทิมมาถูเกลือป่นแล้วล้างให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำตะไคร้ยัดใส่ในพุงปลาเพื่อดับกลิ่นคาว ทาเกลือป่น ห่อด้วยอะลูมิเนียมฟอยล์ แล้วนำไปย่างจนสุก แกะเอาแต่เนื้อปลา
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่เนื้อปลาทับทิม มะเขือเปราะ พริกสด หอมแดง ต้นหอม และผักชี คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ