เมนูอาหารไทยง่ายๆ กับ กุ้งตัวโตเนื้อแน่น ผัดจนสุกเปลี่ยนเป็นสีส้ม แล้วขอเพิ่มความเข้มข้นด้วยเครื่องเทศที่โขลกหอม และกะปิ เครื่องปรุงรสที่ขาดไม่ได้ในอาหาร ปรุงรสจนได้ที่แล้วก็เสิร์ฟความอร่อยได้เลยค่ะ รับรองว่าเมนูจานนี้อร่อยถูกปากใครหลายคนอย่างแน่นอน
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
150 กรัม |
สะตอ |
100 กรัม |
กะปิ |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดง |
10 เม็ด |
กระเทียมไทย |
8-10 กลีบ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
3 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกกะปิ กระเทียม พริกสด ให้ละเอียดพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่กุ้งลงผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน ใส่สะตอผัดให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ