เมนูอาหารรสชาติจัดจ้านง่าย ๆ กับะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาผัดกับเครื่องขี้เมา และไก่ชุบแป้งที่ทอดจนสุกเหลืองกรอบ จนเข้ากันดีแล้ว แล้วโรยด้วยใบกะเพราทอดกรอบก็พร้อมเสิร์ฟความอร่อยเลิศถึงโตีะแล้วค่ะ
ส่วนผสม
เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลวกสุก |
150 กรัม |
เนื้อสะโพกไก่เลาะกระดูกออกหั่นชิ้น |
150 กรัม |
ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้น |
50 กรัม |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
50 กรัม |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
พริกไทยอ่อน |
4 ช่อ |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมโขลก |
5 กลีบ |
พริกขี้หนูโขลก |
10 เม็ด |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก |
|
ใบกะเพราทอดกรอบสำหรับโรย |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. นำไก่คลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อน จนสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกขี้หนู กระเทียมที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว พริกชี้ฟ้า พริกไทยอ่อน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และไก่ทอดกรอบ ผัดให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน เร่งไฟเติมน้ำเปล่า และใบกะเพรา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ โรยใบกะเพราทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ