ข้าวหน้าปูนิ่มซอสพะแนง

maeban 27 ก.ค. 2560 17:00 น.
ถูกใจ
1    5,513    0    16   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูจากอาหารทะเลน่ารับประทาน ที่นำปูนิ่มมาชุบแป้งทอดจนสุกกรอบ ราดด้วยซอสพะแนง รสเผ็ด โรยใบโหระพาทอดกรอบ และพริกชี้ฟ้า รับประทานพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อยได้ง่าย ๆ แล้วค่ะ
ส่วนผสม
ข้าวสวย 1 1/2 ถ้วยตวง
ปูนิ่มหั่นชิ้น 1 ตัว
น้ำพริกแกงพะแนง 1 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบสำหรับตกแต่ง  
ใบโหระพาทอดกรอบสำหรับโรย  
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. นำปูนิ่ม คลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อน พอสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงพะแนงลงผัดพอหอม ใส่หัวกะทิลงผัดพอแตกมันเล็กน้อย เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนพอเข้ากัน ใส่ใบโหระพา ใบมะกรูด คนให้เข้ากันอีกครั้ง ยกลงพักไว้
3. ตักข้าวสวยใส่ภาชนะ วางปูนิ่มทอด ราดซอสพะแนง โรยใบโหระพาทอดกรอบ และพริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว