เมนูข้าวผัดรสจัดจ้าน ที่นำข้าวสวยลงผัดพร้อมเครื่องต้มยำ ปรุงรสจนได้ที่ และนำมารับประทานพร้อมกับไก่นิวออร์ลีน รสแซ่บจัดจ้าน ที่นำน่องไก่ ชิ้นพอดีคำกริลล์จนสุกเหลืองหอม กลายเป็นอีกหนึ่งเมนูที่อร่อยอย่างลงตัวเลยทีเดียว
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
1 1/2 ถ้วยตวง |
ตะไคร้หั่นแฉลบบาง ๆ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ข่าหั่นเส้น |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนชา |
นมข้นจืด |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ลงผัดพอหอม
2. ใส่ข้าวสวย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำพริกเผา นมข้นจืด ผัดพอเข้ากัน ปิดไฟ
3. ใส่น้ำมะนาว ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมไก่นิวออร์ลีน
ส่วนผสมไก่นิวออร์ลีน
น่องไก่เล็ก |
300 กรัม |
หอมหัวใหญ่สับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบกระวาน |
2 ใบ |
ซอสมะเขือเทศ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
ออริกาโน |
1/2 ช้อนชา |
เนยสดชนิดเค็ม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสพริก |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น (1) |
1/4 ช้อนชา |
เกลือป่น (1) |
1/8 ช้อนชา |
พริกไทยป่น (2) |
1/4 ช้อนชา |
เกลือป่น (2) |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับกริลล์ |
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่น (1) พริกไทยป่น (1) บนน่องไก่พอทั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 20-30 นาที
2. นำไก่ที่หมักได้ที่ลงกริลล์ในกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย กริลล์จนไก่สุกเหลืองเนื้อสัมผัสตึงปิดไฟ พักไว้
3. ตั้งกระทะใส่เนยสด หอมหัวใหญ่ ผัดจนหอมสุกใส ใส่ใบกระวาน ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสพริก เกลือป่น (2) พริกไทยป่น (2) ออริกาโน และเติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน
4. ใส่ไก่ที่ทอดไว้ในข้อที่ 2 เคี่ยวจนซอสมีลักษณะข้น เคลือบน่องไก่ ปิดไฟ
5. ห่อน่องไก่ใส่แผ่นฟิล์มถนอมอาหารนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10-15 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกมา