เมนูข้าวผัดฉ่าหอมๆน่ารับประทาน ที่นำข้าวสวยลงผัดพร้อมเครื่องเทศที่โขลกละเอียดจนส่งกลิ่นหอม มาพร้อมหมูเด้งนุ่ม ๆ ปรุงรสจนกลมกล่อม แล้วโรยด้วยใบโหระพาทอดกรอบ พร้อมรับประทานสัมผัสถึงความอร่อยแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
1 1/2 ถ้วยตวง |
หมูเด้ง |
150 กรัม |
กระเทียม |
5 กลีบ |
พริกสดสีแดง |
5 เม็ด |
กระชายซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยอ่อน |
2 ช่อ |
ใบมะกรูดฉีก |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพาทอดกรอบสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกสด พอแหลกตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่หมูเด้งลงผัดพอเข้ากัน
3. ใส่ข้าวสวยผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย ลงผัดพอเข้ากัน
4. ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด ใบโหระพา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยใบโหระพาทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ