แกงไทยเนื้อข้นรสกลมกล่อม ที่นำเครื่องแกง ตำจนส่งกลิ่นหอม ต้มกับกะทิเข้มข้น พอเดือด แล้วใส่ปลาทูนึ่งชิ้นพอดีคำ แหล่งโปรตีนชั้นดี พร้อมกับสายบัว ผักพื้นบ้านให้ความรู้สึกกรุบกรอบ จนได้ที่แล้วก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ เพียงแค่ซดน้ำแกงคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความหวานมันของน้ำซุป อร่อยสุดยอดมากค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาทูนึ่งแกะเอาแต่เนื้อเป็นชิ้น ๆ |
2 ตัว |
สายบัวหั่นท่อน |
200 กรัม |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
3 ถ้วยตวง |
น้ำมะขามเปียก |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 1/2 -2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงหั่นหยาบ |
1/3 ถ้วยตวง |
พริกไทยเม็ด |
1 ช้อนชา |
กะปิอย่างดี |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกหอมแดง พริกไทยเม็ด กะปิ เข้าด้วยกันพอหยาบ
2. ต้มกะทิเข้มข้นปานกลาง พอร้อนใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงต้มพอเดือด
3. ใส่เนื้อปลาทู รอให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
4. ใส่สายบัว เคี่ยวต่อสักครู่ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ