เมนูนึ่งง่าย ๆ กับปลากะพง สีขาวนุ่ม หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ สอดไส้ด้วยเห็ด 3 ชนิด ทั้ง เห็ดเข็มทอง เห็ดชิเมจิ และเห็ดออรินจิ แล้วม้วนให้แน่น นำไปนึ่งจนสุดหอมกรุ่น เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม รสกลมกล่อม เป็นเมนูเลิศรสที่อิ่มอร่อยได้ภายในคำเดียวจริง ๆ ค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลากะพงแล่เป็นชิ้น |
500 กรัม |
เห็ดเข็มทอง |
50 กรัม |
เห็ดชิเมจิ |
50 กรัม |
เห็ดออรินจิ |
50 กรัม |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับละเอียด |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนสีเขียว สีแดงสับละเอียด |
2 ช้อนชา |
ผักชีและขึ้นฉ่าย |
|
วิธีทำ
1. วางปลากะพงบนพื้นเรียบ วางเห็ดทั้ง 3 ชนิดบนเนื้อปลา ม้วนให้แน่น เรียงใส่จาน นำไปนึ่งในน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 12-15 นาที หรือจนปลาสุก ยกลง
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย กระเทียมสับ พริกขี้หนูสับเข้าด้วยกัน
3. จัดปลานึ่งสามเห็ดใส่จาน ตกแต่งด้วยผักชีและขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม ในข้อที่ 2