อาหารไทยรสเด็ด กับ สะโพกไก่ เนื้อนุ่มหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ผัดคลุกเคล้าความอร่อยกับหน่อไม้ กรุบกรอบและเพิ่มความจัดจ้านด้วยกระเทียมและพริกสดที่ตำจนส่งกลิ่นหอม ชวนน้ำลายสอสุด ๆ จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ สักจาน รับรองว่าอร่อยมากเลยนะ ขอบอก
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่หั่นชิ้น |
300 กรัม |
หน่อไม้หั่นชิ้น |
150 กรัม |
กระเทียม |
5 กลีบ |
พริกสดสีแดง |
7 เม็ด |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกสดพอแหลก ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่ไก่ลงผัดพอสุก
3. ใส่หน่อไม้ลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าลงผัดพอเข้ากัน
4. ใส่ใบมะกรูด ใบโหระพา ผัดให้เข้ากัน ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ