อาหารไทยรสเลิศ กับปลาสำลี ปลาทะเลชั้นดี ชุบแป้งทอดจนสุกเหลืองฟูกรอบ ราดด้วยน้ำยำ ที่ให้รสเปรี้ยว หวาน เค็ม และเผ็ด ผสมผสานในคำเดียว เป็นเมนูที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความอร่อยและคุณค่าทางสารอาหารอย่างครบถ้วนจริง ๆ
ส่วนผสม |
|
ปลาสำลีหนัก 500 กรัม |
1 ตัว |
แป้งสาลีสำหรับชุบทอด |
50 กรัม |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
400 กรัม |
มะม่วงดิบปอกเปลือกซอยเส้น |
100 กรัม |
หอมแดงซอยบาง ๆ |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก |
10 เม็ด |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
ผักกาดหอม |
1 ต้น |
ผักชี |
1 ต้น |
วิธีทำ
1. นำปลาสำลีมาขอดเกล็ด ตัดครีบ ควักไส้ออก ผ่าครึ่งตามยาวล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. นำปลาสำลีที่พักไว้มาชุบแป้งสาลีให้ทั่วแล้วนำลงทอดในน้ำมันพืชที่ร้อนจัดไฟกลางทอดให้สุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วจัดลงจานที่รองด้วยผักกาดหอมให้สวยงามเตรียมไว้
3. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาวให้เข้ากัน แล้วใส่มะม่วงดิบ หอมแดงและพริกขี้หนูสวนเคล้าให้เข้ากันแล้วตักราดบนตัวปลาสำลีที่ทอดเตรียมไว้ ตกแต่งด้วยใบผักชี