ปลาทับทิมนึ่งเห็ด เมนูปลาแสนอร่อยทำง่าย และไม่ยุ่งยาก เพียงนำปลาทับทิมหั่นชิ้นพอดีคำ เรียงใส่จาน พร้มอด้วยเห็ดต่างๆ ราดด้วยซอสซีอิ๊วขาว รสเข้มข้น แล้วนำไปนึ่งจนสุก โรยด้วยขึ้นฉ่าย และพริกชี้ฟ้า ก็พร้อมรับประทานได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
ปลาทับทิมหั่นชิ้น |
250 กรัม |
เห็ดนางฟ้า |
50 กรัม |
เห็ดชิเมจิสีขาว |
50 กรัม |
เห็ดฟางหั่นชิ้น |
50 กรัม |
ขิงหั่นแว่น |
6 แว่น |
น้ำซุปไก่ |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาวหมักธรรมชาติ |
2 ช้อนชา |
เกลือสมุทร |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1/4 ช้อนชา |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1 ต้น |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้นสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ผสมซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาลทราย พริกไทยป่น น้ำมันงา น้ำซุป คนพอเข้ากันพักไว้
2. เรียงปลาทับทิม เห็ดต่างๆ และขิงให้สวยงามนำขึ้นนึ่งจนสุก ปิดไฟยกลงจัดใส่จาน โรยขึ้นฉ่าย และพริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟ