เครื่องจิ้มชูรสของไทย ที่นำมะเขือยาวผักที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมาโขลกพร้อมกระเทียม และพริกคั่ว ปรุงรสคลุกเคล้าจนเข้ากัน รับประทานพร้อมผักสด และผักลวกที่เข้ากันได้อย่างลงตัวเลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม
มะเขือยาวเผาลอกผิวออก |
150 กรัม |
หอมแดงปอกเปลือก |
30 กรัม |
กระเทียมปอกเปลือก |
20 กรัม |
พริกสดสีแดง |
5 เม็ด |
น้ำมะนาว |
5 ช้อนชา |
เกลือสมุทร |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
3/4 ช้อนชา |
ผักสด และผักลวกตามชอบ เช่น ข้าวโพดอ่อน แคร์รอต ถั่วพู |
|
วิธีทำ
1. นำหอมแดง กระเทียม พริกสด ลงคั่วพอสุกหอม ตักขึ้นพักไว้
2. โขลกหอมแดง กระเทียม พริกไทย พอแหลก ใส่มะเขือยาวลงโขลกเบาๆพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด และผักลวก