เมนูยำแสนอร่อย ที่ใช้ดอกแคผักที่นิยมนำไปจิ้มน้ำพริกมาลวกจนสุก จากนั้นนำใส่ไข่ต้ม หมูสับ ราดด้วยน้ำยำน้ำพริกเผา รสชาติจัดจ้าน โรยด้วยหอมแดงเจียว และผักชี อีกหนึ่งเมนูเด็ดที่ห้ามพลาดเลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม
ดอกแคเด็ดเกสรออก |
150 กรัม |
ไข่ไก่ต้ม |
2 ฟอง |
หมูสับรวนสุก |
50 กรัม |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 1/2 ช้อนชา |
หัวกะทิคั้นสด |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือสมุทร |
1 ช้อนชา |
หอมแดงเจียวสำหรับโรย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
น้ำเย็นจัด |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ดอกแคลงลวกพอสุกตักขึ้น แช่ลงในน้ำเย็นจัดสักครู่ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ หัวกะทิ และเกลือ คนให้เข้ากัน
3. ใส่ดอกแค ไข่ต้ม หมูสับ ลงในจาน ราดน้ำยำในข้อที่ 2 โรยหอมแดงเจียวตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ