เมนูน้ำพริกเพื่อสุขภาพ ที่นำส่วนผสมต่าง ๆ ทั้ง เห็ด หอมแดง กระเทียม และพริกขี้หนู ไปย่างหรืออบบนเตาไฟจนสุกหอม แล้วนำไปโขลกจนเข้ากัน ปรุงรสอีกนิดหน่อยก็ได้น้ำพริกรสเลิศมาแล้ว เสิร์ฟพร้อมกับผักสดนานาชนิด
ส่วนผสม
เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดชิเมจิ รวมกัน |
100 กรัม |
หอมแดงปอกเปลือก |
30 กรัม |
กระเทียมปอกเปลือก |
20 กรัม |
พริกขี้หนูสีแดง |
5 เม็ด |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
¼ ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
1½ ช้อนโต๊ะ |
เกลือสมุทร |
¾ ช้อนชา |
ผักสด |
|
วิธีทำ
1. เสียบเห็ด หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนู ด้วยไม้ปลายแหลม นำไปย่างหรืออบจนสุก
2. โขลกหอมแดง กระเทียม พริกขี้หนู พอหยาบใส่เห็ดโขลกต่อให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมะนาว เกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด