อาหารไทยเพื่อสุขภาพง่าย ๆ กับ อกไก่หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ต้มกับสมุนไพรไทยริมรั้วบ้านหอม ๆ อย่าง ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า พริก และโหระพา จนสุกหอม ได้น้ำซุปใสหอมหวานรสกลมกล่อม อร่อยเลิศมากค่ะ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
อกไก่ลอกหนังหั่นชิ้น |
300 กรัม |
ตะไคร้หั่นท่อน |
2 ต้น |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
ข่าหั่นแว่น |
5 แว่น |
ใบโหระพา |
1 ถ้วยตวง |
พริกกะเหรี่ยงทุบพอแตก |
10 เม็ด |
เกลือสมุทร |
3/4ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ใส่อกไก่ เกลือ ลงในหม้อ เติมน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดช้อนฟองออกให้หมด
2. เบาไฟ ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า ต้มประมาณ 2-3 นาที หรือจนน้ำซุปหอม ตักตะไคร้ ใบมะกรูด และข่าออก ต้มต่อจนสุก
3. ใส่ใบโหระพา และพริกกะเหรี่ยง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ