อาหารเส้นจานเดียวรสเด็ด กับขนมจีน เส้นสีขาวยาวเหนียวนุ่ม ผัดหอม ๆ กับพริกไทยดำ รสเผ็ดร้อน และวัตถุดิบจากท้องทะเลนานาชนิด ทั้ง กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ ที่เรียงรายมาสร้างความอร่อยในจาน รับรองได้ว่าจานนี้อร่อยถูกปากใครหลายคนอย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม |
|
เส้นขนมจีนอบแห้ง |
50 กรัม |
กุ้งสด |
3 ตัว |
ปลาหมึกหั่นชิ้น |
3 ชิ้น |
หอยแมลงภู่ |
2 ตัว |
พริกหวานสีเขียว สีแดง สีเหลือง หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมรวมกัน |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนชา |
พริกไทยดำโขลกหยาบ |
2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1 ต้น |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. แช่เส้นขนมจีนลงในน้ำเปล่า ประมาณ 10 นาที จากนั้นนำลงต้มในน้ำเดือดประมาณ 1 นาที หรือจนเส้นขนมจีนสุกนุ่ม ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกไทยดำ ลงผัดพอหอม ใส่กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ ผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ใส่พริกหวาน เติมน้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ ใส่เส้นขนมจีน ผัดพอเข้ากัน ใส่ขึ้นฉ่าย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ