แกงไทยน้ำใสรสเข้มข้น กับ ปลาเก๋า ปลาทะเลเนื้อดีสีขาว ต้มจนสุกนุ่ม ปรุงรสความอร่อยด้วย ตะไคร้ ข่า และใบมะกรูด เพิ่มความแซ่บจัดจ้านอีกนิดด้วยพริกขี้หนูสวนและน้ำมะนาว กลายเป็นต้มยำน้ำใสรสกลมกล่อม ที่สัมผัสได้ถึงความอร่อยในทุกคำที่ได้ลิ้มลองจริง ๆ
ส่วนผสม |
|
ปลาเก๋าหนัก 500 กรัม |
1 ตัว |
ตะไคร้หั่นท่อนบุบพอแตก |
2 ต้น |
ข่าหั่นแว่น |
10 ชิ้น |
ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้น |
5 ใบ |
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
700 กรัม |
น้ำปลา |
4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
4 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพรา |
1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. นำปลาเก๋าขอดเกล็ดควักไส้ออกล้างน้ำให้สะอาด หั่นปลาเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 นิ้ว พักให้สะเด็ดน้ำเตรียมไว้
2. ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ปลาเก๋า ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด พริกขี้หนูสวน พอปลาสุก ปิดไฟยกลง
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และใส่ใบกะเพราคนให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ