เครื่องจิ้มเลิศรสง่าย ๆ ที่คราวนี้ขอเพิ่มความแปลกใหม่ โดยนำเนื้อสัตว์ที่หลายคนคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว อย่าง ปูม้า เนื้อแน่น หวานอร่อย มาโขลกรวมกับ พริกขี้หนู กระเทียม แล้วปรุงรสจนอร่อยเลิศ จนกลายเป็นน้ำพริกถ้วยเด็ด ที่น่ารับประทานสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อปูม้านึ่ง |
100 กรัม |
พริกขี้หนู |
10 เม็ด |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียม |
5 กลีบ |
น้ำตาลทราย |
2 1/ 2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ผักสดต่าง ๆ |
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม พอหยาบ
2. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมะนาว และน้ำปลา โขลกพอเข้ากัน
3. ใส่เนื้อปูโขลกพอเข้ากันเบา ๆ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมกับผักสด