อาหารไทยรสเผ็ดจัดจ้าน กับหมูกรอบหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ผัดพอสุกพร้อมกับผักบุ้ง ผักพื้นบ้านยอดนิยม ที่ช่วยบำรุงสายตา แล้วเพิ่มความแซ่บด้วยน้ำพริกแกงเผ็ด รสเด็ด หอมกลิ่นสมุนไพรไทยตัว ที่เชิญชวนให้เข้าไปลิ้มลอง เพียงแค่รับประทานเข้าไปคำแรกก็รู้เลยว่าอร่อยมากจริง ๆ
ส่วนผสม |
|
หมูกรอบหั่นชิ้น |
200 กรัม |
ผักบุ้งหั่นท่อน |
50 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
นมสด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ใส่หมูกรอบลงผัดพอเข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า และนมสด ผัดพอเข้ากัน ใส่ผักบุ้งลงผัดพอสุก
3. ใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ลงผัดพอสุกตักขึ้นใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมหมูกรอบ |
|
หมูสามชั้น |
650 กรัม |
ซอสเห็ดหอม |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1 ช้อนชา |
แป้งทอดกรอบ |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1/3 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำปลา และพริกไทยป่น คนพอเข้ากัน นำหมูสามชั้นลงคลุกเคล้าพอทั่ว หมักทิ้งไว้ประมาณ 30-40 นาที
2. ใส่แป้งทอดกรอบ น้ำเปล่า ลงในส่วนผสมข้อที่ 1 เคล้าพอเข้ากัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้