อาหารไทยสุดรังสรรค์ง่าย ๆ กับปีกไก่ เนื้อแน่น สอดไส้เนื้อสัตว์และผักชนิดต่าง ๆ ที่ปรุงรสจนได้ที่แล้ว นำไปนึ่งจนสุกหอมละมุน รับประทานพร้อมกับน้ำจิ้มรสเด็ด ที่รสชาติสอดประสานเข้ากับเนื้อไก่ลงตัว อร่อยสุด ๆเลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปีกไก่ |
5 ปีก |
เนื้อไก่สับ |
1 ถ้วยตวง |
เนื้อกุ้งสับ เนื้อปู อย่างละ |
1/2 ถ้วยตวง |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1/4 ถ้วยตวง |
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนิ่มตัดสั้น |
1/4 ถ้วยตวง |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่มหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1 ดอก |
ต้นหอมซอย |
1 ต้น |
รากผักชี |
5 ราก |
กระเทียม |
1 ช้อนชา |
พริกไทยเม็ด |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว, ซอสหอยนางรม อย่างละ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ผักสลัดตามชอบ |
|
น้ำจิ้มบ๊วยหรือน้ำจิ้มไก่ |
|
วิธีทำ
1. เลาะปีกไก่ โดยนำกระดูกออกไม่ให้หนังขาด ล้างให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกรากผักชี กระเทียมและพริกไทยให้ละเอียด นำไปผสมกับเนื้อไก่สับ เนื้อกุ้งสับ เนื้อปู แคร์รอต วุ้นเส้น เห็ดหอม และต้นหอมซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทรายผสมให้เข้ากัน
3. นำส่วนผสมในข้อที่ 2 ยัดใส่ในปีกไก่ให้เต็ม จัดปีกไก่เรียงในลังถึง นำไปนึ่งในน้ำเดือด โดยใช้ไฟปานกลางจนกระทั่งสุก ยกลง
4. หั่นปีกไก่ยัดไส้นึ่งเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟคู่กับผักสลัดและน้ำจิ้ม