เมนูอาหารรสเลิศ ที่นำปีกไก่ชุบแป้งทอดจนสุกเหลือง ราดด้วยซอสกะเพรารสเข้มข้น แล้วโรยด้วยใบกะเพราทอดกรอบ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ อร่อยสุด ๆ
ส่วนผสม
ปีกบนไก่ |
6 ชิ้น |
กระเทียมสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
ใบกะเพราสับละเอียด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ใบกะเพราทอดกรอบ |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับคลุก |
|
วิธีทำ
1. ล้างปีกบนไก่ให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ และเลาะเนื้อส่วนบนออกแล้วรูดลงมาเตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปีกบนไก่ลงคลุกกับแป้งสาลีพอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกขี้หนู ลงผัดพอหอม
4. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา ซอสปรุงรส เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากันดี
5. ใส่ใบกะเพราสับ พริกชี้ฟ้า ผัดพอเข้ากันยกลง จัดไก่ทอดใส่จาน ราดซอสกะเพรา ตกแต่งด้วยใบกะเพราทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ