เมนูอาหารจานเดียวยอดนิยม ที่นำสะโพกไก่หั่นชิ้นชุบแป้งทอด แล้วนำมาคลุกเคล้ากับเครื่องยำรสแซ่บ และโรยด้วยใบสะระแหน่ รับประทานพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ บอกได้เลยว่าอร่อยมาก
ส่วนผสม
สะโพกไก่ |
2 ชิ้น |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
4 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวคั่วป่น |
3 ช้อนโต๊ะ |
หอมแขกซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
ผักชีฝรั่งซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่ |
3 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปผสมน้ำเย็นจัดพอข้น |
|
เกลือป่น |
|
พริกไทยป่น |
|
น้ำมันพืช |
|
ข้าวสวย |
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่น พริกไทยป่น ลงบนสะโพกไก่พอทั่ว ชุบลงในแป้งทอดกรอบที่เตรียมไว้ ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นชิ้นพอคำเตรียมไว้
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้ละลายใส่ไก่ทอดที่หั่นไว้ ตามด้วยพริกป่น ข้าวคั่ว หอมแขก ผักชี ต้นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะที่เตรียมข้าวสวยไว้ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ