เมนูอาหารฟิวชั่นระหว่างอาหารญี่ปุ่นกับอาหารจากทางภาคอีสานของไทย ที่นำเส้นอุด้งมาราดด้วยน้ำต้มแซ่บกระดูกหมูสุดแซ่บ น่ารับประทานมาก
ส่วนผสม
กระดูกหมูอ่อนหั่นท่อน |
150 กรัม |
เส้นอุด้งต้มสุก |
120 กรัม |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
2 ต้น |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
หอมแดง |
6 หัว |
พริกขี้หนูแห้งคั่ว |
5 เม็ด |
ข่าหั่นแว่น |
4 แว่น |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนชา |
น้ำมะขาม |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่กระดูกหมูอ่อนตุ๋นจนเปื่อย ให้เหลือน้ำประมาณ 1 1/2 ถ้วยตวง
2. ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า หอมแดง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขาม พริกป่น คนให้เข้ากันชิมรส
3. โรยพริกขี้หนูแห้ง ต้นหอม ผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากันอีกครั้งปิดไฟ
4. จัดเส้นอุด้งลงภาชนะ ราดด้วยน้ำต้มแซ่บกระดูกหมูในข้อที่ 3 จัดเสิร์ฟ