เมนูติ่มซำจากจีนมาผสมผสานกับอาหารอีสานของไทยเรา โดยนำส่วนผสมลาบมาตักใส่แผ่นเกี๊ยวห่อให้สวยงาม แล้วนำมานึ่งในน้ำเดือด ได้รสชาติอร่อย กลมกล่อม แซ่บสไตล์อีสาน
ส่วนผสม
แผ่นเกี๊ยวสีเขียว |
15-20 แผ่น |
หมูสับแช่เย็นจัด |
150 กรัม |
หอมแขกสับหยาบ |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
มันหมูแข็งแช่เย็นจัด |
50 กรัม |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
พริกป่น |
1 1/2 ช้อนชา |
ข้าวคั่วป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอม ผักชี ซอยรวมกัน |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
พริกขี้หนูสีแดงหั่นแฉลบสำหรับตกแต่ง |
|
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. ผสมหมูสับ มันหมูแข็ง หอมแขก ให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น และข้าวคั่ว นวดจนเข้ากันดี
3. ใส่ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง ลงผสมพอเข้ากันดี ตักใส่แผ่นเกี๊ยวห่อให้สวยงาม
4. วางขนมจีบลงบนภาชนะที่ทาด้วยน้ำมันพืช นำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 10-12 นาที หรือจนสุก ตกแต่งด้วยผักชี พริกขี้หนู จัดเสิร์ฟ