ส่วนผสม
ไข่ไก่ |
3 ฟอง |
น้ำปลา (1) |
1 ช้อนชา |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
2 ต้น |
ข่าหั่นแว่น |
5 แว่น |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
น้ำซุปไก่ |
1 ½ ถ้วยตวง |
นมข้นจืด |
½ ถ้วยตวง |
น้ำปลา (2) |
1 ½ ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก |
15 เม็ด |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก |
10 ดอก |
ผักชีหั่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1.ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ใส่น้ำปลา (1) ตีให้เข้ากัน จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ไข่ลงทอดจนฟูเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้น
2.ต้มน้ำซุปไก่พอเดือด ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด ลงต้มพอมีกลิ่นหอม
3.ต้มนมข้นจืด น้ำพริกเผา น้ำปลา (2) คนพอเข้ากัน ใส่เห็ดฟางรอจนสุก
4.ใส่ไข่ที่ทอดไว้ ตามด้วยพริกขี้หนู น้ำมะนาว ผักชี คนพอเข้ากัน ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ