ส้มตำไทยรสเด็ดจัดจ้าน ที่คราวนี้ขอเพิ่มรสสัมผัสด้วยเอ็นไก่คลุกแป้ง นำไปทอดจนเหลืองกรุบกรอบ โขลกรวมกับมะละกอสับเป็นเส้น และส่วนผสมส้มตำหลายชนิด แล้วปรุงจนได้รสเผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวาน ที่ผสมผสานเข้ากันอย่างลงตัว ก็จัดเสิร์ฟให้รับประทานความอร่อยนี้ได้เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
เอ็นไก่ |
100 กรัม |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
30 กรัม |
น้ำเปล่า |
30 กรัม |
งาขาวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะละกอสับ |
1 ถ้วยตวง |
แคร์รอตขูดเส้น |
1/4 ถ้วยตวง |
ถั่วฝักยาวหั่นแฉลบ |
1 ฝัก |
มะเขือกรอบหั่นชิ้น |
1 ลูก |
มะเขือเปราะสีม่วงหั่นชิ้น |
1 ลูก |
กระเทียมกลีบเล็ก |
5 กลีบ |
พริกขี้หนูสวน |
7-10 เม็ด |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง |
2 ลูก |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเปล่าคนให้เข้ากัน ใส่งาขาวคั่ว เอ็นไก่ คลุกเคล้าพอเข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เอ็นไก่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูพอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาวโขลกพอแตก
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
5. ใส่มะเขือเทศราชินี มะเขือเปราะ มะเขือกรอบ คนพอเข้ากัน
6. ใส่มะละกอและแคร์รอตลงโขลกเบา ๆ พอเข้ากันดี ตักใส่ภาชนะ โรยเอ็นไก่ทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ