ไก่บ้านย่างสมุนไพร

maeban 18 ก.ค. 2560 15:00 น.
ถูกใจ
1    23,277    0    26   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารไทยง่าย ๆ กับไก่บ้านเนื้อแน่น เคล้าความอร่อยด้วยสมุนไพรนานาชนิด ได้ที่แล้ว นำไปย่างจนสุกหอมเหลือง ชวนน้ำลายสอสุด ๆ จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด รับรองว่าอร่อยเลิศมากค่ะ
ส่วนผสม  
ไก่บ้านผ่าครึ่งตัว 500 กรัม
ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก          3 ใบ
รากผักชี 2 ราก
กระเทียม                3 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ      1/4 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว  2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช                2 ช้อนชา
ไม้เสียบไก่  
ตอกแช่น้ำพอนิ่ม  
น้ำจิ้มแจ่ว  

วิธีทำ
1. โขลกตะไคร้ รากผักชี กระเทียม และพริกไทย พอหยาบตักขึ้นพักไว้
2. ใส่เกลือป่น ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันพืช ใบมะกรูด และเครื่องที่โขลกไว้ คนพอเข้ากัน
3. ใส่ไก่บ้านลงในส่วนผสมข้อที่ 2 คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ 20-30 นาที
4. นำไก่ที่หมักได้ที่เสียบไม้ ใช้ตอกมัดให้สวยงาม นำขึ้นย่างบนเตาไฟจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว
 
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว  
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก     1/4 ถ้วยตวง
ข้าวคั่ว    1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนชา
ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งหม้อใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก ยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำตาลละลายยกลง
2. ใส่ข้าวคั่ว พริกป่น ผักชี ผักชีฝรั่ง และหอมแดง คนพอเข้ากัน จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว