อาหารไทยง่าย ๆ กับไก่บ้านเนื้อแน่น เคล้าความอร่อยด้วยสมุนไพรนานาชนิด ได้ที่แล้ว นำไปย่างจนสุกหอมเหลือง ชวนน้ำลายสอสุด ๆ จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด รับรองว่าอร่อยเลิศมากค่ะ
ส่วนผสม |
|
ไก่บ้านผ่าครึ่งตัว |
500 กรัม |
ตะไคร้ซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
รากผักชี |
2 ราก |
กระเทียม |
3 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนชา |
ไม้เสียบไก่ |
|
ตอกแช่น้ำพอนิ่ม |
|
น้ำจิ้มแจ่ว |
|
วิธีทำ
1. โขลกตะไคร้ รากผักชี กระเทียม และพริกไทย พอหยาบตักขึ้นพักไว้
2. ใส่เกลือป่น ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันพืช ใบมะกรูด และเครื่องที่โขลกไว้ คนพอเข้ากัน
3. ใส่ไก่บ้านลงในส่วนผสมข้อที่ 2 คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ 20-30 นาที
4. นำไก่ที่หมักได้ที่เสียบไม้ ใช้ตอกมัดให้สวยงาม นำขึ้นย่างบนเตาไฟจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว |
|
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
1/4 ถ้วยตวง |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
ผักชีซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก ยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำตาลละลายยกลง
2. ใส่ข้าวคั่ว พริกป่น ผักชี ผักชีฝรั่ง และหอมแดง คนพอเข้ากัน จัดเสิร์ฟ