อาหารทะเลแสนน่ารักง่าย ๆ กับ เนื้อปูและเนื้อหมู โขลกรวมกับเครื่องเทศนานาชนิด จนละเอียด ใส่ถ้วยใบเล็ก นำไปนึ่งจนสุกหอม เพียงแค่รับประทานคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความนุ่มของเนื้อสัตว์ พร้อมกลิ่นหอมของเครื่องเทศละมุนกรุ่นในปากฟินสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อปู |
150 กรัม |
เนื้อหมูสับ |
250 กรัม |
รากผักชี, กระเทียม, พริกไทย โขลกละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ไข่ไก่ (แยกไข่แดงและไข่ขาว) |
2 ฟอง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย |
1 เม็ด |
ผักชีเด็ดเป็นใบสำหรับตกแต่ง |
|
จิ๊กโฉ่ |
|
วิธีทำ
1. ผสมเนื้อปู เนื้อหมูสับ เครื่องที่โขลกไว้ ไข่ขาว ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย นวดให้เข้ากัน
2. นำส่วนผสมในข้อที่ 1 ใส่ในถ้วยให้เต็ม ทาด้วยไข่แดง วางใบผักชีและพริกชี้ฟ้าไว้ด้านบน
3. ยกขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 15 นาทีหรือจนสุก ยกลงจัดเสิร์ฟ พร้อมจิ๊กโฉ่