ซุปครีมเนื้อข้นรสเลิศ ที่นำเบบี้แคร์รอต ฟักทองญี่ปุ่น ผักโขม มาต้มรวมกันน้ำซุปไก่รสกลมกล่อม แล้วเพิ่มรสสัมผัสอีกนิดด้วยเกี๊ยวกุ้งเนื้อแน่น กลายเป็นน้ำซุปที่อร่อยและมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย อร่อยสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
เกี๊ยวกุ้งต้มสุก |
10 ตัว |
เบบี้แคร์รอต (ปอกเปลือกหั่นแฉลบ) |
30 กรัม |
ผักโขมเด็ดใบลวกสุก |
30 กรัม |
ฟักทองญี่ปุ่นหั่นชิ้น |
50 กรัม |
วิปครีมชนิดจืด |
2 ช้อนโต๊ะ |
นมสด |
2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เนยสดชนิดเค็ม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุปไก่หรือน้ำซุปหมู |
2 ถ้วยตวง |
ใบกระวาน |
1 ใบ |
เกลือป่นหยาบ |
1/8 ช้อนชา |
พริกไทยดำบดหยาบ |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอละลาย ใส่แป้งสาลีผัดพอแป้งสุกจับตัวเป็นก้อน ค่อย ๆ ใส่น้ำซุปไก่คนจนแป้งละลายเนียน พอเดือดใส่ใบกระวาน เบาไฟใส่เบบี้แคร์รอต ฟักทองญี่ปุ่น ต้มพอสุก
2. ใส่วิปครีม นมสด คนให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำบด ใส่เกี๊ยวกุ้งและผักโขม คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมเกี๊ยวกุ้ง |
|
เนื้อกุ้งแช่เย็นจัด |
100 กรัม |
มันหมูแข็ง (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ แช่เย็นจัด) |
30 กรัม |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1/2 ช้อนชา |
แผ่นเกี๊ยว |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ทุบกุ้งด้วยมีดแล้วสับหยาบ ๆ ผสมรวมกับมันหมูแข็งให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว และน้ำมันงา นวดให้เข้ากันมีลักษณะเหนียว เด้งนำเข้าแช่เย็นอีกครั้ง
3. ตักส่วนผสมไส้ใส่ลงในแผ่นกี๊ยว ห่อให้สวยงาม ติดด้วยน้ำเปล่า
4. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เกี๊ยวกุ้งลงต้มพอสุกตักขึ้น