เมนูอาหารง่าย ๆ กับยำรสเลิศ กับกุ้งสด ตัวโตเนื้อแน่น เคล้าความอร่อยด้วยน้ำซอสวาซาบิ รสเด็ด ขิงดอง หอมแดง แล้วขอเพิ่มความกรุบกรอบอีกนิดด้วยแตงกวาญี่ปุ่นหั่นชิ้นพอดีคำ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกดึงเส้นดำออก |
10 ตัว |
แตงกวาญี่ปุ่นหั่นชิ้น |
50 กรัม |
ขิงดองญี่ปุ่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
วาซาบิสด |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
ผักชีสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำกุ้งลงลวกจนสุก ตักขึ้น พักไว้
2. ผสมวาซาบิสด น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
3. ใส่กุ้งลวก แตงกวาญี่ปุ่น ขิงดองญี่ปุ่น และหอมแดง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะโรยผักชี จัดเสิร์ฟ