อาหารไทยรสเด็ด กับปูนิ่มชุบกับแป้ง แล้วนำไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ ราดด้วยน้ำยำรสแซ่บจัดจ้าน ได้กลิ่นหอม ๆ ของสมุนไพรไทย สัมผัสได้ถึงความอร่อยล้ำเลิศเหนือคำบรรยายที่ไม่ควรพลาดเลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปูนิ่มหั่นชิ้น |
2 ตัว |
พริกขี้หนูสวนสีเขียว สีแดงสับละเอียด |
18-20 เม็ด |
กระเทียมสับละเอียด |
5 กลีบ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1 ต้น |
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง |
3 ลูก |
หอมหัวใหญ่หั่นตามยาว |
1/2 หัว |
แป้งทอดกรอบ |
100 กรัม |
น้ำเย็นจัด |
250 กรัม |
แคร์รอตซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด |
2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นคนให้ละลายเข้ากันดี
2. นำปูนิ่มคลุกกับแป้งทอดกรอบพอทั่วแล้วนำลงชุบในน้ำแป้งข้อที่ 1 ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานสำหรับเสิร์ฟเตรียมไว้
3.ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลละลาย ใส่พริกขี้หนูสับ และกระเทียมสับ คนให้เข้ากัน ใส่มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ แคร์รอต เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ และขึ้นฉ่าย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักราดบนปูนิ่มทอดกรอบ จัดเสิร์ฟทันที