น้ำซุปรสชาติจัดจ้าน เนื้อเคี่ยวจนนุ่ม ปรุงรสตามชอบ แล้วโรยด้วยใบโหระพา ก็พร้อมรับประทานแล้วจ้า // เมนูนี้ สามารถเปลี่ยนเนื้อสัตว์ได้นะจ๊ะ
ส่วนผสม
เนื้อวัวส่วนสามชั้น |
500 กรัม |
น้ำเปล่า |
10 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1 ½ ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
3 ต้น |
ใบมะกรูด |
5 ใบ |
ข่าหั่นแว่น |
5 แว่น |
มะเขือเทศสีดาเผาไฟ |
3 ลูก |
พริกขี้หนูแห้งเผาไฟ |
10 เม็ด |
หอมแดงเผาไฟ |
5 หัว |
ใบโหระพา |
1 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ½ ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ½ ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1.ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่เนื้อวัว เกลือป่น ลงต้ม รอให้เดือดช้อนฟองทิ้งจนหมด เคี่ยวต่อจนเนื้อวัวเปื่อยนุ่ม เหลือน้ำซุปประมาณ 4 ถ้วยตวง
2.ตักเนื้อวัวออกมาหั่นเป็นชิ้น แล้วใส่กลับลงไปต้มในน้ำซุปตามเดิม พอเดือด
3.ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า มะเขือเทศสีดา พริกขี้หนูแห้ง และหอมแดง ลงต้มพอหอม
4.ปรุงรสด้วยน้ำปลา ต้มต่อสักครู่ ใส่ใบโหระพา กดให้จมพอเดือด ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว พริกป่น คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ