ต้มยำรสแซ่บจัดจ้าน กับตีนไก่ เนื้อเหนียวนุ่ม ทอดจนสุกเหลือง นำมาต้มร้อน ๆ พร้อมกับสมุนไพรไทยนานาชนิด ที่เรียงรายมาสร้างความอร่อยและความหอม ปรุงรสจนเผ็ดร้อน ตักเสิร์ฟร้อน ๆ เพียงแค่ซดคำแรกเข้าไปก็สัมผัสได้ถึงความหอมกรุ่นละมุนในปาก ฟินสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
ตีนไก่ |
500 กรัม |
น้ำเปล่า |
7 ถ้วยตวง |
รากผักชี |
3 ราก |
ข่าหั่นแว่น |
3 แว่น |
เกลือป่นหยาบ |
4 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีหั่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก |
10 เม็ด |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
3 ต้น |
ใบมะกรูดฉีก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ล้างตีนไก่ให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ตีนไก่ลงทอดจนพองเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ตีนไก่ทอด ข่า รากผักชี และเกลือป่น ลงเคี่ยวด้วยไฟปานกลาง ระหว่างเคี่ยวหมั่นช้อนฟองและน้ำมันทิ้ง เคี่ยวจนตีนไก่นุ่มและเหลือน้ำประมาณ 5 ถ้วยตวง จึงใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา รอให้เดือดสักครู่ปิดไฟ เติมน้ำมะนาว ผักชีฝรั่ง และผักชี คนพอเข้ากัน ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟร้อน ๆ