เมนูอาหารไทยรสเผ็ดจัดจ้าน ที่นำเนื้อสับร่วน ผัดกับสมุนไพรที่ตำจนหอมแบบไทย พร้อมด้วยหน่อไม้ดอง หั่นชิ้นพอดีคำ และใบกะเพรา สมุนไพรไทยริมรั้ว ปรุงรสอีกนิดหน่อยก็พร้อมเสิร์ฟให้รับประทานได้เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อสับ |
200 กรัม |
พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง |
9 เม็ด |
กระเทียม |
6 เม็ด |
หน่อไม้ดอง |
50 กรัม |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วยตวง |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. นำพริกขี้หนูและกระเทียมโขลกพอละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ผัดพอหอม
3. ใส่เนื้อสับลงไปผัดพอสุก ตามด้วยหน่อไม้ดอง ผัดพอเข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ชิมรส
5. ใส่ใบกะเพราผัดให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ