อาหารไทยรสเผ็ดง่าย ๆ กับเนื้อวัวหั่นชิ้นพอดีคำ ผัดหอม ๆ กับน้ำพริกแกงเผ็ด รสจัดจ้าน และกะทิ รสเข้มข้น พร้อมด้วยมะเขือพวง ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ที่เรียงรายมาสร้างความอร่อยอย่างเต็มจาน เพียงแค่รับประทานก็สัมผัสได้ถึงความแซ่บจัดจ้านถึงคำโต ๆ
ส่วนผสม |
|
เนื้อวัวหั่นชิ้น |
200 กรัม |
ใบมะกรูดฉีก |
4-5 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้น |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือพวง |
1/4 ถ้วยตวง |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอยสำหรับโรย
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ค่อย ๆ เติมหัวกะทิจนหมดผัดจนแตกมัน ใส่เนื้อวัวลงผัดพอสุก
2. ใส่มะเขือพวง ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะโรยใบมะกรูดซอย
จัดเสิร์ฟ