เมนูกับข้าวไทยเพื่อสุขภาพง่าย ๆ กับสันในไก่หั่นชิ้นพอดีคำ เคล้ากับสมุนไพรไทย อย่างผักชี พริกไทยและตะไคร้หอมที่โขลกจนหอม แล้วนำไปทอดพร้อมตะไคร้ฝอยเป็นเส้นจนสุกเหลือง หอม จะรับประทานพร้อมข้าวเหนียวหรือข้าวสวยก็อร่อยได้ทั้งนั้นค่ะ
ส่วนผสม |
|
สันในไก่ |
400 กรัม |
ซอสหอยนางรม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
รากผักชี |
3 ราก |
กระเทียม |
3 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1/4 ช้อนชา |
ตะไคร้ซอยหยาบ |
1 ต้น |
ตะไคร้ซอยฝอยเป็นเส้น |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
ผงปรุงรสไก่ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยและตะไคร้ซอยหยาบให้ละเอียด
2. ผสมซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เกลือป่น ผงปรุงรสไก่ และเครื่องที่โขลกไว้ในข้อที่ 1 คนให้เข้ากัน นำสันในไก่ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 30 นาที
3. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำสันในไก่ลงทอดพร้อมกับตะไคร้ซอยฝอยเป็นเส้นจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟ