ส้มตำ อาหารไทยรสแซ่บจัดจ้านที่หลายคนชื่นชอบ ซึ่งคราวนี้ขอเพิ่มความอร่อยโดยนำหอยนางรมสด เนื้อนุ่ม หวานมัน ตำผสมรวมกับมะละกอ รสเปรี้ยว และยอดผักกระถิน ผักพื้นบ้านริมรั้ว เพิ่มความเผ็ดอีกนิดด้วยพริกขี้หนู แค่นี้ก็ชวนน้ำสอแล้ว จะรอช้าทำไมค่ะ มาหม่ำกันเลยดีกว่า
ส่วนผสม |
|
หอยนางรมสด |
150 กรัม |
มะละกอสับ |
1/2 ถ้วยตวง |
ยอดกระถิน |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนู |
15 เม็ด |
กระเทียม |
5 กลีบ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมเจียวสำหรับโรย |
|
ผักสดต่าง ๆ |
|
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู พอหยาบ
2. ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว คนพอเข้ากัน
3. ใส่มะละกอ ยอดกระถิน หอยนางรม โขลกเบา ๆ พอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยหอมเจียว จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด