อาหารไทยรสเผ็ดจัดจ้านง่าย ๆ กับสะโพกไก่ เนื้อแน่นหั่นชิ้นพอดีคำผัดความอร่อยพร้อมกับพริกสด และสมุนไพรนานาชนิด ที่เรียงรายมาสร้างอร่อยแถมยังให้ประโยชน์มากอีกด้วยนะคะ
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่หั่นชิ้น |
350 กรัม |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
2 ต้น |
ใบมะกรูดฉีก |
4 ใบ |
ข่าหั่นแว่น |
7 แว่น |
กระเทียมสับหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงสับหยาบ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่สะโพกไก่ลงผัดจนสุกเหลือง จากนั้นเทน้ำมันออกให้เหลือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
2. ใส่กระเทียม พริกสด ลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และซอสเห็ดหอม เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน
3. ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า ผัดให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ