เมนูอาหารจากไข่สุดรังสรรค์รูปแบบใหม่ โดยนำไข่ไก่กรอกในกระทะให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยม วางด้วยไส้เนื้อกุ้งและผักต่าง ๆ สลับซ้อนเรียงกันเป็นชั้น แล้วนำเข้าแช่ตู้เย็นจนเซ็ตตัว จากนั้นนำไปนึ่งจนสุกหอม น่ารับประทานสุดๆ
ส่วนผสม |
|
ไข่ไก่ |
4 ฟอง |
กุ้งสดตัดหัวปอกเปลือก |
150 กรัม |
รากผักชี |
3 ราก |
กระเทียม |
5 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1 ช้อนชา |
แคร์รอตหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๆ |
1/4 ถ้วยตวง |
ต้นหอมและผักชี ซอยรวมกัน |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย |
1 เม็ด |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ หั่นชิ้นเล็ก ๆ |
4 ดอก |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
นมสด |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
|
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
โคนต้นหอมซอยสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด พักไว้ ซับเนื้อกุ้งให้แห้ง ใช้มีดทุบพอแหลกผสมกับแคร์รอต เห็ดหอม กับเครื่องที่โขลกไว้ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ นวดให้เข้ากัน
2. ใส่ต้นหอมและผักชีลงไปเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็น
3. ตอกไข่ไก่ตีพอแตกเติมนมสด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวที่เหลือและพริกไทยป่น กรองด้วยกระชอนเตรียมไว้
4. ตั้งกระทะก้นแบน ใส่น้ำมันพืชพอร้อน เทน้ำมันพืชออก กรอกไข่ใส่ในกระทะ พอสุกตักออก ทำเช่นนี้จนหมดไข่
5. ตัดไข่ที่ได้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมขนาด 5X5 นิ้ว แต่ละแผ่นทาด้วยส่วนผสมไส้ที่เตรียมไว้ ทำซ้อนกันจนหมดแผ่นไข่ นำเข้าแช่ในตู้เย็นจนเซ็ตตัว ใช้มีดคม ๆ หั่นเป็น 4 ชิ้น ยกขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟปานกลาง ประมาณ 10 นาทีหรือจนสุกจัดใส่จานโรยด้วยผักชี พริกชี้ฟ้า และโคนต้นหอม