ข้าวหน้าปูนิ่มทอดผัดฉ่า

maeban 15 ก.ค. 2560 09:00 น.
ถูกใจ
1    5,636    0    18   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูอาหารรสชาติจัดจ้าน ที่ใช้ปูนิ่ม ปูที่ทานง่ายโดยไม่ต้องแกะเปลือก และทานได้ทั้งตัว โดยนำไปปูนิ่มชุบแป้งทอดจนกรอบแล้วมาผัดกับวัตถุดิบ และเครื่องปรุงจนเข้ากัน เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ
ส่วนผสม
ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
ปูนิ่มหั่นชิ้น 1 ตัว
พริกสดสีแดงโขลก 10 เม็ด
กระเทียมสับ 6 กลีบ
กระชายซอย 1/4 ถ้วยตวง
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน 3 ช่อ
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
ใบโหระพา 1/3 ถ้วยตวง
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1/2 เม็ด
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 1/3 ถ้วยตวง
น้ำเย็นจัด 150 กรัม
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัดคนให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปูนิ่มลงคลุกกับแป้งทอดกรอบ แล้วชุบลงในน้ำแป้งที่ผสมไว้ ใส่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกสด และกระเทียมลงผัดพอหอม ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน ใบมะกรูดฉีก และพริกชี้ฟ้า ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายผัดพอเข้ากัน
4. ใส่ปูนิ่มทอดกรอบลงผัด ใส่ใบโหระพาผัดพอเข้ากันอีกครั้ง จัดใส่ภาชนะเสิร์ฟพร้อมข้าวสวย
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว