เมนูอาหารทะเลแสนอร่อย และสามารถทำได้ง่าย เพียงแค่นำปลาหมึก และไข่เค็ม ผัดกับเครื่องปรุงต่าง ๆ ให้เข้ากัน เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ ในกล่องกะทัดรัด รับประทานง่าย
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
1 ถ้วยตวง |
ปลาหมึกหั่นแว่น |
100 กรัม |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1 ต้น |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1 ต้น |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไข่เค็ม |
1 ฟอง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่ปลาหมึกลงผัดพอสุก
2. ใส่ไข่เค็ม ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำพริกเผา ซอสปรุงรส และซอสเห็ดหอมผัดพอเข้ากัน
3. ใส่พริกชี้ฟ้า ขึ้นฉ่าย และต้นหอมผัดพอเข้ากันอีกครั้งใส่ภาชนะพร้อมข้าวสวย จัดเสิร์ฟ