เมนูอาหารรสชาติเผ็ดร้อน เหมาะสำหรับคนชอบรับประทานอาหารรสจัด โดยนำกุ้งสดผัดกับพริกหยวก และหอมหัวใหญ่ ผัดจนเข้ากัน เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
1 ถ้วยตวง |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
5 ตัว |
พริกหยวกหั่นแฉลบ |
50 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นเส้น |
30 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1 ต้น |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมผัดพอหอม ใส่กุ้งลงผัดพอสุก
2. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ใส่พริกหยวก และหอมหัวใหญ่ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่ต้นหอมผัดพอเข้ากันอีกครั้ง จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย