เมนูอาหารจากทางภาคใต้ รสชาติเผ็ดจัดจ้าน ที่นำข้าวสวย และกุ้งสดลงผัดกับน้ำพริกแกงคั่วกลิ้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทรายผัดพอเข้ากันจนได้ที่ เสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
1 1/4 ถ้วยตวง |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
5 ตัว |
น้ำพริกแกงคั่วกลิ้ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยอ่อนหั่นท่อนสั้น |
1 ช่อ |
ใบมะกรูดซอย |
2 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วพู มะเขือต่างๆ ถั่วฝักยาว |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกแกงคั่วกลิ้งลงผัดพอเหลืองหอม
2. ใส่กุ้งสดลงผัดพอสุก ใส่พริกไทยอ่อนผัดพอเข้ากัน
3. ใส่ข้าวสวย ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทรายคนพอเข้ากัน
4. ใส่พริกชี้ฟ้า และใบมะกรูดผัดต่อพอเข้ากันดี ยกลงจัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ