อาหารไทยรสเผ็ดจัดจ้าน กับปลาดุก หั่นชิ้นพอดีคำ ทอดจนสุกเหลืองกรอบ แล้วนำไปกับน้ำพริกแกงเผ็ด หอมกลิ่นสมุนไพรที่อยู่ผสมผสานในน้ำพริกแกง ชวนน้ำลายสอสุด ๆ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย ก็อิ่มอร่อยได้ง่าย ๆ แล้วค่ะ
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
1 1/4 ถ้วยตวง |
ปลาดุกหั่นชิ้น |
150 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระชายหั่นเส้น |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยสดหั่นท่อน |
1 ช่อ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพาทอดกรอบสำหรับโรยหน้า |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา |
|
วิธีทำ
1. นำปลาดุกลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอมีกลิ่นหอม ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บคนพอเข้ากัน
3. ใส่พริกไทยสด ใบมะกรูด กระชาย และพริกชี้ฟ้าลงผัด ใส่ปลาดุกทอดกรอบ และน้ำเปล่าผัดให้เข้ากัน
4. จัดข้าวสวย และผัดพริกแกงปลาดุกทอดใส่ภาชนะ โรยด้วยใบโหระพาทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ