เมนูอาหารจานเดียวแสนอร่อย ที่นำข้าวสวย และปลาทูทอดผัดกับน้ำพริกกะปิจนได้ข้าวผัดน้ำพริกกะปิปลาทู เสิร์ฟพร้อมผักชุบแป้งทอด
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
1 1/4 ถ้วยตวง |
น้ำพริกกะปิ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ปลาทูทอดแกะเอาแต่เนื้อ |
1 ตัว |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
100 กรัม |
น้ำเย็นจัด |
120 กรัม |
แคร์รอตหั่นแท่ง |
3 แท่ง |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
3 ท่อน |
ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้น |
2 ฝัก |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัดคนพอเข้ากัน นำแคร์รอต ถั่วฝักยาว และข้าวโพดอ่อนลงชุบน้ำแป้ง ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางพอสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกกะปิลงผัดพอหอม
3. ใส่ข้าวสวย และเนื้อปลาทูทอดลงผัดจนเข้ากันดี
4. จัดข้าวผัดน้ำพริกกะปิปลาทูใส่ภาชนะ พร้อมผักทอด จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ
กะปิห่อใบตองปิ้งพอหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
4 1/2 ช้อนชา |
กระเทียมกลีบเล็ก |
10 กลีบ |
พริกขี้หนูสวน |
15 เม็ด |
มะเขือพวง |
15 เม็ด |
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับกะปิให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูสวนโขลกพอหยาบ
2. ใส่มะเขือพวงบุบพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บคนพอเข้ากันตักใส่ถ้วย