อาหารจานเดียวรสเด็ดเผ็ดจัดจ้าน ทำง่าย ใครสนใจอยากจะลองทำ ก็ตามมาดูสูตรทางนี้เลยจ้า
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
5 ตัว |
วุ้นเส้น ตราหงษ์ แช่น้ำพอนุ่ม |
150 กรัม |
ผักกระเฉดเด็ดเป็นท่อนสั่น ๆ |
2/3 ถ้วยตวง |
กระเทียม |
3 กลีบ |
พริกขี้หนูสวน |
5 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าสีแดง |
1 เม็ด |
กะปิ |
1 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันถั่วเหลือง |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่าเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า ให้ละเอียด ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะด้วยไฟกลางใส่น้ำมันถั่วเหลืองพอร้อน นำเครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ใส่กุ้งผัดจนกุ้งเปลี่ยนสี เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย
3. เร่งไฟแรงขึ้น ใส่ผักกระเฉด วุ้นเส้น ตราหงษ์ ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะเสิร์ฟ