อาหารไทยจานเดียวง่าย ๆ กับปีกไก่ชิ้นพอดีคำ หมักกับน้ำพริกเผา รสเผ็ดร้อน และส่วนผสมต่าง ๆ จนได้ที่แล้วนำไปย่างจนสุกเหลืองหอม ราดบนข้าวผัดกระเทียมรสเลิศ อร่อยเด็ดสุด ๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
1 1/4 ถ้วยตวง |
ปีกไก่ |
200 กรัม |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/4 ช้อนชา |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
เนยสดชนิดเค็ม |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนชา |
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) |
1 1/2ช้อนชา |
วิธีทำ
1. หมักปีกไก่กับน้ำพริกเผา ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรสคลุกเคล้าพอเข้ากัน พักไว้ประมาณ 10-15 นาที
2. นำปีกไก่ที่หมักได้ที่มาย่างจนสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่ข้าวสวย ปรุงรสด้วยโชยุผัดพอเข้ากัน ใส่ต้นหอมผัดพอเข้ากันอีกครั้ง
4. ตักใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมไก่ย่าง