อาหารจานเดียวง่าย ๆ กับข้าวสวยเนื้อร่วนผัดหอม ๆ กับปลาหมึก เนื้อแน่น หั่นชิ้นพอดีคำ พร้อมด้วยกะปิ เครื่องชูรสของคนไทยที่ขาดไม่ได้ และผักนานาชนิดที่มาเพิ่มสีสันและความอร่อย ปรุงรสจนกลมกล่อมแล้วก็จัดเสิร์ฟให้ได้ลิ้มลองความเด็ดของจานนี้ได้เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
ข้าวสวย |
1 1/4 ถ้วยตวง |
ปลาหมึกบั้งหั่นชิ้น |
150 กรัม |
กะปิ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเปราะหั่นชิ้น |
2 ลูก |
มะเขือพวง |
20 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
50 กรัม |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชกับกะปิผัดพอหอม
2. ใส่น้ำเปล่าลงผัด ตามด้วยปลาหมึกผัดจนสุก ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง และหอมหัวใหญ่ผัดพอเข้ากัน
3. ใส่ข้าวสวยลงในกระทะผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า และใบโหระพา ผัดพอสุก ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ