เมนูอาหารที่ทำได้ง่ายๆ และรสชาติอร่อย ที่ใช้ชะอมมาผัดกับไก่ และยอดมะพร้าว แถมได้ประโยชน์จากชะอมผักพื้นบ้านของไทย ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
1 ถ้วยตวง |
เนื้อไก่หั่นชิ้น |
100 กรัม |
ชะอม |
1/2 ถ้วยตวง |
ยอดมะพร้าวหั่นชิ้น |
50 กรัม |
กระเทียม |
5 กลีบ |
พริกสดสีแดง |
5 เม็ด |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม และพริกสดพอหยาบ ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่เนื้อไก่ลงผัดพอสุก
3. ใส่ยอดมะพร้าว และน้ำเปล่าผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำปลา และน้ำตาลทรายผัดพอเข้ากัน
4. ใส่ชะอมลงผัดพอสุก จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย