ยำรสจัดจ้าน ที่รวมอร่อยของอาหารทะเล ทั้งกุ้ง ปลาหมึก ปลากะพง หอยแมลงภู่ มาเคล้าความอร่อยกับน้ำพริกเผาและน้ำยำรสแซ่บเด็ดสุดๆ แค่สีสันก็ชวนให้รับประทานแล้ว รับรองได้ว่าถูกปากใครหลายคนอย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
3 ตัว |
ปลาหมึกหั่นแว่น |
3 ชิ้น |
เนื้อปลากะพง |
3 ชิ้น |
หอยแมลงภู่ต้ม |
5 ตัว |
หอมแขกหั่นชิ้น |
1/2 หัว |
พริกขี้หนูสวนโขลกหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่งลูก |
5 ลูก |
ผักกระเฉด |
50 กรัม |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสั้น |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา คนให้ละลาย ใส่พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน
2. ใส่กุ้ง ปลาหมึก เนื้อปลากะพง หอยแมลงภู่ ผักกระเฉด ลงลวกในน้ำเดือด สะบัดให้แห้ง ใส่ลงในน้ำยำ
3. ใส่มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย หอมแขก คลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ